Gia tăng các vụ vi phạm sử dụng điện

Gia Vũ
Chủ Nhật, 02/04/2017

Thời gian qua, trên địa bàn quản lý của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), các đơn vị thành viên Tổng Công ty đã phát hiện rất nhiều vụ vi phạm trong sử dụng điện.

Đáng nói hơn, tình trạng này có dấu hiệu gia tăng với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi. Theo số liệu thống kê từ Công ty Điện lực Đà Nẵng, số vụ vi phạm sử dụng điện trên địa bàn Đà Nẵng trong 3 tháng đầu năm 2017  tăng đến 545% so với cùng kỳ năm 2016. Tình trạng vi phạm diễn ra dưới nhiều hình thức ngày càng tinh vi gây nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. 

 

Mổ cáp nhà bên cạnh để trộm điện

 

Sáng ngày 7.1, trong quá trình kiểm tra sử dụng điện tại trạm biến áp (TBA) Vĩnh Trung, kiểm tra viên Điện lực Hải Châu phát hiện khách hàng L.H.V có hành vi trộm cắp điện. Tại hiện trường phát hiện khách hàng tự ý mổ cáp trước công tơ, dùng dây điện đơn đấu vào dây pha lửa kéo vào nhà để sử dụng điện sinh hoạt không qua hệ thống đo đếm. Để qua mắt được lực lượng chức năng, ông L.H.V không mổ sợi cáp nguồn cấp điện cho gia đình mình mà lại mổ sợi cáp của… nhà bên cạnh để trộm cắp điện. Trước chứng cứ tại hiện trường, khách hàng đã thừa nhận hành vi của mình và phải nộp 5.6 triệu đồng tiền truy thu cho 1.971kWh điện đã ăn cắp.  

 

Đặc biệt có trường hợp hai khách hàng cùng phối hợp mổ cáp lưới trước công tơ ở ban công, dùng hai đoạn dây cáp kéo vào hai nhà, sử dụng điện trái phép để phục vụ mục đích sinh hoạt và kinh doanh với sản lượng vi phạm hơn 39.000kWh, tương đương số tiền bồi thường lên đến 171 triệu đồng.  

 

Đây chỉ là hai trong số hàng chục vụ trộm cắp điện diễn ra trên địa bàn thành phố trong 3 tháng đầu năm nay. Các hình thức trộm cắp điện cũng ngày càng trở nên tinh vi hơn như: câu trộm trước công tơ, can thiệp bên trong công tơ, phá chì niêm nắp chụp, hộp bảo vệ, nắp bọt công tơ đến tác động vào sơ đồ đấu dây trước công tơ, sử dụng máy tạo dòng, sử dụng nam châm... đã gây tổn thất điện năng lớn cho PC Đà Nẵng trong suốt thời gian qua. 

 

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

 

Tính đến gần cuối tháng 3.2017 đã có 1.342 vụ vi phạm sử dụng điện được phát hiện và xử lý, trong đó có 20 vụ trộm cắp điện được thực hiện bằng các hình thức đầy liều lĩnh và được che dấu, ngụy trang bằng cách thức cẩu thả, nguy hiểm, không lo ngại đến nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng an toản của bản thân và cho các hộ xung quanh. Nhiều trường hợp sau khi tự ý mổ cáp trước công tơ để câu điện, có khách hàng dùng xi măng xây lại và che chắn thêm hồ cá để qua mắt cơ quan chức năng, có khách hàng lại che dấu hành vi sai trái của mình bằng cách luồn đoạn cáp bị mổ vào kẻ hở giữa tường chắn và mái tôn, điều đáng ngại là thủ phạm chỉ dùng băng keo quấn quanh để ngăn rò điện. 

 

Chủ động ngăn chặn vi phạm

 

Là đơn vị đứng đầu trong công tác kiểm tra, giám sát mua bán điện trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Trung,  PC Đà Nẵng luôn chủ động tổ chức và duy trì các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức cũng như trách nhiệm của người dân trong việc sử dụng điện an toàn.  

 

Trước tình hình vi phạm sử dụng điện ngày càng tinh vi, phức tạp, PC Đà Nẵng đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực như duy trì chế độ thưởng nóng 1 triệu đồng/vụ trộm cắp điện cho tập thể/ cá nhân phát hiện, tố giác hành vi gian lận trong sử dụng điện, tặng điểm thưởng vào kết quả thi đua cho đơn vị phát hiện trộm cắp điện. Bên cạnh đó, tăng cường lực lượng kiểm tra, phối hợp tốt với cơ quan chức năng để có các quyết định xử phạt kịp thời, đúng đối tượng, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, tạo sự công bằng trong sử dụng điện.  

 

Trong tương lai, bên cạnh công tác tuyên truyền đến người dân, PC Đà Nẵng sẽ từng bước xây dựng lưới điện thông minh theo lộ trình, triển khai chương trình hiện đại hóa đo đếm, thu thập dữ liệu công tơ từ xa, khai thác triệt để các chương trình, phần mềm phục vụ kiểm tra… 

 

Qua các lần kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời, PC Đà Nẵng mong muốn và tin tưởng khách hàng sử dụng điện sẽ có ý thức và trách nhiệm cao hơn trong việc sử dụng điện an toàn, chủ động ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện, giảm đi nỗi lo mất an toàn do trộm cắp điện gia tăng cho người sử dụng.

Viết bình luận của bạn
Bình luận (1)
binh-luan

An

10/04/2017

Qua các lần kiểm tra, xử lý vi phạm kịp thời, PC Đà Nẵng mong muốn và tin tưởng khách hàng sử dụng điện sẽ có ý thức và trách nhiệm cao hơn trong việc sử dụng điện an toàn, chủ động ngăn chặn tình trạng trộm cắp điện, giảm đi nỗi lo mất an toàn do trộm cắp điện gia tăng cho người sử dụng.

Zalo chat

0904596266